Điều kiện để được khấu trừ khi kê khai thuế khi dùng HĐĐT

bởi Trần Quỳnh Hương

Hóa đơn điện tử đang được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi. Vậy, khi sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai thuế, cần phải đáp ứng những điều kiện gì để được hưởng khấu trừ? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới dây.

Tại khoản 1, Điều 4, thông tư số 96/2015/TT-BTC đã quy định rõ các điều kiện để được hưởng khấu trừ như sau:

-Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

– Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

– Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

kê khai thuế

Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính thuế có phát sinh khoản chi phí này).

– Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

– Các trường hợp thanh toán không sử dụng tiền mặt sẽ thường là:

+ Thanh toán qua các ngân hàng, thanh toán bù trừ giữa các giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng;

+ Bù trừ công nợ như vay mượn tiền, cấn trừ công nợ qua người thứ 3;

+ Ủy quyền qua các bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng;

+ Thanh toán qua ngân hàng vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản do tổ chức, cá nhân khác nắm giữ;

Khi đảm bảo thỏa mãn một trong những điều kiện trên, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử. Do vậy, doanh nghiệp cần nắm bắt rõ những quy định cụ thể để có thể thực hiện nghĩa vụ một cách tốt nhất.
https://phunuhomnay.net/

https://phunuhomnay.net/tin-tuc/

No votes yet.
Please wait...
Voting is currently disabled, data maintenance in progress.

You may also like

Để lại một bình luận