Tại sao cần tính công suất loa theo diện tích phòng

bởi Trần Quỳnh Hương

Để lựa chọn dàn loa phù hợp với căn phòng nhất là những phòng có diện tích lớn như hội trường thì chúng ta cần biết được công suất của loa. Vậy tại sao cần tính công suất loa theo diện tích phòng? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao phải tính công suất loa theo diện tích phòng?

Chúng ta cần tính công suất loa theo diện tích phòng bởi những lý do dưới đây:

Nếu bạn lựa chọn loa có công suất nhỏ cho phòng lớn thì sẽ không đảm bảo âm thanh tỏa đều khắp không gian phòng cũng như tiếng loa nhỏ. Còn nếu bạn dùng loa có công suất lớn cho phòng nhỏ thì sẽ gây chói tai như mở và rất lãng phí.

Tóm lại là chúng ta cần lựa chọn loa theo công suất phòng để tránh lãng phí điện năng, kéo dài tuổi thọ của loa và đảm bảo chất lượng âm thanh phù hợp với mục đích sử dụng cũng như phù hợp với không gian phòng.

Bạn có thể tính công suất loa theo diện tích phòng như sau:

  • Với những căn phòng có diện tích khoảng 10m2 thì bạn chỉ cần chọn những bộ loa studio speakers có công suất nhỏ như: Inter-M WS-30T công suất 30W, Inter-M CI-40 công suất 40W hay Bose FREE SPACE® DS 16SE công suất 16W.
  • Với căn phòng có diện tích khoảng 20m2 thì bạn nên chọn những bộ loa có công suất từ 100 – 150W như:  Das Artec-306T
  • Còn nếu diện tích căn phòng khoảng 20-30m2 thì cần những bộ loa công suất khoảng 150-200W như: Soundking KA10A ,..
  • Với những phòng rộng hơn 50m2 thì bạn hãy sử dụng những bộ loa có công suất  lớn và lắp đặt đều ở các vị trí của căn phòng để đảm bảo chất lượng âm thanh.

2. Lưu ý khi chọn mua loa phù hợp với căn phòng

Để lựa chọn bộ loa chất lượng và phù hợp với mục đích cụ thể là với diện tích căn phòng thì bạn hãy lưu ý khi chọn công suất loa như sau:

Ước tính số lượng người trong phòng

Bạn cần ước tính số lượng người thường xuyên có mặt trong cùng một căn phòng để căn chỉnh và lựa chọn loa có công suất khác nhau. Cụ thể, theo lý thuyết âm thanh trong phòng tiêu chuẩn là 3.5W/ 1 người do đó khi chọn công suất loa bạn cần cân đối và trừ hao sao cho phù hợp.

Quan tâm độ hở của phòng

Để đảm bảo chất lượng âm thanh thì bạn hãy quan tâm về độ hở của phòng, nếu ít cửa thì bạn cộng thêm diện tích căn phòng là từ 5 – 10m2, phòng mà hở nhiều thì cộng thêm 10 – 15m2 khi chọn công suất loa theo diện tích.

Độ hút ẩm

Độ hút ẩm của phòng sẽ bị ảnh hưởng từ những thiết bị đồ đạc của căn phòng. Ví dụ phòng nhiều ngõ ngách hay sàn trải thảm hoặc nhiều vải sẽ hút âm thanh khá lớn và tạo cảm giác khó nghe hơn so với phòng nhỏ, ít đồ. Vì vậy, với những phòng như này bạn hãy cộng thêm công suất cho loa nhé.

Với những chia sẻ về các lý do tại sao phải tính công suất loa theo diện tích phòng cũng như cách chọn loa dựa vào các yếu tố của căn phòng như trên hy vọng sẽ giúp bạn tính toán được công suất loa phù hợp với không gian diện tích phòng.

Để được tư vấn cụ thể về cách tính công suất loa cũng như lắp đặt âm thanh phòng họp tọa hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

>> Có thể bạn quan tâm

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
Voting is currently disabled, data maintenance in progress.

You may also like

Để lại một bình luận