Mẹ đã biết cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

bởi Trần Quỳnh Hương

Làm mẹ là điều thiêng liêng của mỗi người phụ nữ, tuy nhiên lần đầu làm mẹ chị em sẽ gặp biết bao bỡ ngỡ, băn khoăn. Các bé sơ sinh thường hay có hiện tượng nấc cụt, mẹ bé đã biết cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh chưa? Cùng tham khảo cách trị nấc cho bé qua bài dưới dưới đây.

1. Cho bé bú là cách trị nấc hiệu quả

Các bé sơ sinh thường hay nấc cụt, tuy nhiên hiện tượng này sẽ được dần cải thiện khi các bé lớn lên. Nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt các mẹ nên cho bé bú sữa mẹ, sữa mẹ giúp làm ấm cơ thể bé, giảm hiện tượng nấc cụt.

2. Vỗ lưng mỗi khi bé sơ sinh bị nấc cụt

Vỗ lưng giúp bé giảm nấc cụt

Nắc cụt ở trẻ sơ sinh thường chỉ kéo dài vài giây, tuy chỉ vài dây ngắn nhưng cũng làm các bé khó chịu. Mỗi khi bé sơ sinh có hiện tượng nấc cụt các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên các mẹ nên nhẹ nhàng vỗ vào vai là lưng trẻ. Vỗ vai và lưng giúp các bé ợ hơi và nhanh chóng hết nấc.

3. Trêu đùa làm bé phân tâm giúp trẻ hết nấc

Bé bị nấc mẹ hãy chơi đùa làm bé phân tâm quên nấc

Đây cũng là cách được nhiều bậc phụ huynh sử dụng để giúp bé hết nấc. Các mẹ trêu đùa với bé khiến bé bị phân tâm tạm quên đi cơn nấc cụt khó chịu. Mẹ có thể chơi ú òa, hay chơi gõ xúc xắc làm bé cười, chú ý đến trò chơi.

4. Massage lưng cho các bé sơ sinh khi bị nấc cụt

Thêm một cách trị nấc cho các bé sơ sinh đơn giản đó là khi bé bị nấc cụt. Các phụ huynh hãy massage nhẹ nhàng phần lưng cho bé.

Khi các bậc phụ huynh tác động đến phần lưng sẽ làm các cơ gân của trẻ được thả lỏng, cơ hoành cũng được thư giãn thoải mái. Mẹ chỉ cần massage vài phút theo chiều thẳng từ dưới thắt lưng lên vai bé sẽ nhanh chóng giúp bé giảm nấc.

5. Thay đổi tư thế cho bú

Đôi khi tư thế bế bú không đúng cách cũng khiến trẻ bị nấc cụt, nguyên nhân do trẻ sơ sinh nuốt nhiều không khí vào bụng.

Đổi tư thế cũng là cách giúp trẻ hạn chế bớt lượng không khí nuốt vào. Thêm nữa các mẹ cũng chú ý kiểm tra núm vú xem có rách hay thủng to, đây cũng có thể là nguyên nhân khí không khí tràn vào nhiều khiến trẻ nấc cụt sau mỗi lần bú bình.

6. Thay núm vú cho trẻ

Thường xuyên kiểm tra núm vú xem có bị rách không

Trẻ sơ sinh bị nấc thường do nuốt quá nhiều không khí vào bụng, các bé bú bình sẽ hay bị nấc cụt hơn so với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

Thay núm vú khác cho trẻ cũng là cách giúp trẻ sơ sinh giảm nấc cụt. Núm vú to khiến sữa chảy nhanh hơn, trẻ phải nuốt nhanh, nuốt nhiều không khí.

Trên đây bài viết đã chia sẽ đến chị em một số cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh, chị em hãy lưu lại biết đâu có lúc cần phải dùng đến.

Nếu bé bị nấc cụt các mẹ hãy áp dụng một trong những cách trên sẽ giúp bé nhanh chóng vượt qua cơn nấc cụt đáng ghét.

No votes yet.
Please wait...
Voting is currently disabled, data maintenance in progress.

You may also like

Để lại một bình luận